Thứ Bảy, 23 tháng 2, 2013

50. Quan hệ Nhật - Trung và vấn đề tranh chấp biển Hoa ĐôngNHẬT-TRUNG VÀ SENKAKU-ĐIẾU NGƯ.

ThS Võ Minh Tập - Sưu tầm

Các bản tin liên quan đến tình hình Senkaku/ Điếu Ngư: TÍNH ĐẾN 23/2/2013

1.TNO (4-1-2013): Nhật Bản lên kế hoạch bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư.

 1. PTT (4-1-2013): Nhật Bản sẽ đáp trả thế nào nếu Trung Quốc đánh chiếm đảo?
 2. RFI (5-1-2013): Chiến đấu cơ Nhật chận máy bay Trung Quốc gần không phận Senkaku.
 3. VOV (5-1-2013): Nhật dự định tăng ngân sách Quốc phòng lên 4,700 tỷ yên (53.5 tỷ USD).
 4. RFI (9-1-2013):  Bộ Quốc phòng Nhật yêu cầu thêm 2 tỷ đô la để cải thiện không quân.
 5. RFI (11-1-2013):  Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn tiêm kích Nhật ở biển Hoa Đông.
 6. SGTT (12-1-2013):  Nhật Bản điều 12 tàu chiến đáp trả Trung Quốc.
 7. VN+ (14-1-2013):  Nhật Bản cân nhắc triển khai F-15 tới gần Senkaku.
 8. RFI (15-1-2013):  Trung Quốc tuyên bố sẽ khảo sát địa hình quần đảo Senkaku/Điếu N.
 9. SGTT (22-1-2013):  Diễn biến và bản chất khủng hoảng Nhật – Trung.
 10. BBC (24-1-2013):  Tàu Nhật, Đài Loan 'đấu vòi rồng'.
 11. BBC (29-1-2013):  Nhật sắp có đội đặc nhiệm tuần tra biển.
 12. BBC (5-2-2013):  Nhật phản đối TQ 'xâm phạm chủ quyền'.
 13. BBC (6-2-2013):  Nhật gọi hành động của TQ là 'nguy hiểm'.
 14. BBC (8-2-2013):  Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Nhật.
 15. RFI (9-2-2013):  Vụ radar Trung Quốc: Nhật đề nghị lập đường dây điện thoại quân sự.
 16. ĐVO (23-2-2013):  Hải quân Nhật báo động Trung Quốc thả hoa tiêu thăm dò.

*****

Nhật Bản lên kế hoạch bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư


Thanh Niên Online - 04/01/2013

Nhật Bản đang tiến hành các bước đi nhằm đối phó khả năng Trung Quốc đưa lực lượng đánh chiếm quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Tờ Sankei Shimbun dẫn nguồn thạo tin cho hay Nhật Bản đang sẵn sàng đối đầu các động thái quân sự từ Trung Quốc trong vòng 10 đến 20 năm tới, đồng thời kết hợp các lực lượng phòng vệ trên không, trên biển và mặt đất để chuẩn bị đối phó viễn cảnh Bắc Kinh tiến chiếm Senkaku/Điếu Ngư.
Đây là một trong các chiến lược quốc phòng vừa được chính phủ của tân Thủ tướng Shinzo Abe thông qua. Theo Sankei Shimbun, để khởi động, Tokyo có thể sẽ triển khai 2,200 lính thủy đánh bộ tại khu vực gần Senkaku/Điếu Ngư nhằm sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào. Đồng thời, Nhật sẽ thực hiện các bước ngăn chặn nguy cơ bị các đơn vị du kích nước ngoài xâm nhập các cơ sở hạt nhân.
Trong khi đó, các quan chức ngoại giao và quốc phòng Mỹ - Nhật sẽ họp tại Washington vào giữa tháng 1 để khởi động các cuộc thương thảo mới về hợp tác quốc phòng song phương, theo Jiji Press. Trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động trên biển cũng như khả năng quân sự, các cuộc đàm phán sắp tới sẽ tập trung vào mục tiêu phân định lại vai trò của Nhật và Mỹ trong lĩnh vực tình báo, giám sát và do thám.
Được biết, giới chức Washington muốn Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không chỉ giới hạn hoạt động tại vùng lân cận Senkaku/Điếu Ngư, mà còn mở rộng phạm vi ra bên ngoài lãnh thổ Nhật. Một vấn đề chủ chốt khác sẽ được bàn đến là củng cố lực lượng tên lửa, cũng như mở rộng quy mô tập trận chung và tăng cường chia sẻ các cơ sở quân sự. Toàn bộ công tác liên quan đến phiên bản điều chỉnh này dự kiến sẽ được hoàn tất sớm nhất vào năm 2014.
Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nhật ngày 3.1 công bố bản đồ hành trình của các máy bay Trung Quốc xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư trong mấy ngày qua. Theo đó, các chuyến bay diễn ra ngày 22.12 và sau đó từ ngày 24 - 26.12. Vào ngày 25.12, truyền thông Nhật đưa tin nước này đã điều máy bay chiến đấu F-15 khi phát hiện máy bay Trung Quốc gần Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc nhắm tới Ấn Độ Dương
Theo tờ Times of India, giới chức Ấn Độ đang theo dõi sát sao các động thái từ Trung Quốc giữa lúc Bắc Kinh soạn thảo dự luật cho phép thám hiểm các thềm đại dương quốc tế nhằm thăm dò khoáng sản và tìm kiếm các tài nguyên nước sâu khác ở Ấn Độ Dương hoặc xa hơn nữa. Dự luật này là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm trở thành một thế lực hùng mạnh trên biển.
Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về tự do hàng hải và an ninh trên biển Đông, nhất là sau khi chính quyền Hải Nam (Trung Quốc) ban hành quy định cho phép đơn phương kiểm tra, bắt bớ tàu nước ngoài. New Delhi đã tuyên bố sẵn sàng triển khai lực lượng đến biển Đông để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.
H.G
Thụy Miên
*****
Petro Time - 04/01/2013
Chiến lược mới của Nhật Bản đưa ra các tình huống xấu nhất là khi bị Trung Quốc đánh chiếm phần đảo chủ quyền, đồng thời đề xuất các phương án đối phó.
Ngày 1/1/2013, tờ Sankei Shimbun Nhật Bản đăng bài viết “Chính quyền Abe bắt tay xây dựng ‘Chiến lược phòng vệ tổng hợp’ hợp nhất trên bộ-trên biển-trên không”.
Bài viết cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bắt đầu bắt tay xây dựng “Chiến lược phòng vệ tổng hợp” phối hợp thống nhất giữa các lực lượng quân sự gồm Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, Lực lượng Phòng vệ Biển, Lực lượng Phòng vệ Trên không, nhằm ứng phó với tình hình mới có thể xuất hiện trong 10-20 năm tới. Mặc dù không loại trừ khả năng các nước như Nga và CHDCND Triều Tiên tiến hành tấn công Nhật Bản trong tương lai, nhưng chiến lược này chủ yếu nhằm vào Trung Quốc.
Xét thấy quần đảo Senkaku thuộc tỉnh Okinawa có khả năng bị tấn công, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hy vọng có thể tăng cường chức năng cho lực lượng Lính thủy đánh bộ, đồng thời tiếp tục nâng cao khả năng cảnh giới và giám sát.
Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định phải sửa đổi “Đại cương kế hoạch phòng vệ”, công tác này sẽ bắt đầu triển khai toàn diện vào mùa hè năm nay (2013). Để đưa nội dung này vào đại cương mới, việc xây dựng Chiến lược phòng vệ tổng hợp sẽ kết thúc trước mùa hè.
Trong việc đề phòng Trung Quốc, Nhật Bản đưa ra 3 tình huống: (1) Quần đảo Senkaku bị tấn công; (2) Quần đảo Senkaku và hai hòn đảo gồm Ishigaki, Miyako bị tấn công; (3) Ngoài những hòn đảo này, Đài Loan cũng bị tấn công.
Chiến lược phòng vệ tổng hợp sẽ dựa trên các động thái của ba nước, trong đó có Nga, trên cơ sở phân tích tình hình an ninh châu Á trong tương lai, đề xuất phương hướng tăng cường đồng minh Nhật-Mỹ và sức mạnh phòng vệ.
Về việc nhằm vào Trung Quốc, tác chiến đánh chiếm lại các hòn đảo nhỏ là điều quan trọng hàng đầu. Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tính toán để Lực lượng Phòng vệ Mặt đất có khả năng như một lực lượng Lính thủy đánh bộ, số quân đạt quy mô như Lực lượng viễn chinh lính thủy đánh bộ 31 của quân Mỹ tại Okinawa (khoảng 2,200 quân).
Để tăng cường theo dõi, giám sát bình thường đối với biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ xem xét nhập khẩu “trang bị tầng bình lưu” có thể giúp phi thuyền cỡ lớn hoạt động và máy bay do thám không người lái.
Xét thấy sức mạnh của Hải quân, Không quân Trung Quốc không ngừng được tăng cường, Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn chuẩn bị phát triển và nhập khẩu tàu ngầm kiểu mới và các loại máy bay thế hệ tiếp theo thay cho máy bay chiến đấu chủ lực F-15.
Ngày 2/1/2013, tờ “Bình Quả nhật báo” Đài Loan đăng bài viết “Sức mạnh quân sự của Trung Quốc tăng cường gây sức ép đối với Nhật Bản” dẫn nguồn tin từ tờ Sankei Shimbun Nhật Bản tiết lộ, “Chiến lược phòng vệ tổng hợp” do Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra cho rằng, Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan vào năm 2021, khi đó nếu ngăn chặn thành công sự can thiệp của Mỹ, Trung Quốc sẽ có thể vượt qua chuỗi đảo thứ hai, tiến tới chi phối Tây Thái Bình Dương.
Nhưng các học giả Đài Loan cho rằng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản chỉ là đưa ra tình huống xấu nhất, không có nghĩa là tương lai sẽ diễn ra như vậy, sức mạnh trên biển của Trung Quốc cũng không đủ để thách thức quân Mỹ.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, nếu đánh chiếm đảo Senkaku, Trung Quốc sẽ sử dụng 2 tàu sân bay để răn đe, gây sức ép với Nhật Bản, đồng thời sử dụng lực lượng nhảy dù và xe chiến đấu đổ bộ tiến hành tác chiến đổ bộ.
Quan chức Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho rằng, đảo Senkaku, Ishigaki và Miyako đều thuộc cùng chiến khu, Trung Quốc sẽ sử dụng tàu khu trục lớp Lữ Châu, tàu hộ vệ lớp Giang Khải, máy bay chiến đấu J-20 phát động cuộc tấn công kiểu “gợn sóng”.
Đồng thời, sau khi dùng tên lửa phá hủy trạm radar của Lực lượng Phòng vệ Trên không, “chọc mù hai mắt” của mạng phòng thủ Nhật Bản, tiếp tục nhân lúc rối loạn sử dụng lực lượng đặc nhiệm chiếm lấy sân bay Miyako và sân bay Ishigaki.
Tình huống gây lo ngại nhất cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản là khi Đảng CSTQ tròn 100 năm thành lập vào năm 2021, thì Trung Quốc có thể tiến hành các biện pháp để thống nhất Đài Loan. Do Mỹ-Nhật có thể can thiệp, Trung Quốc trước hết sẽ áp chế đảo Ishigaki và Miyako – những nơi có sân bay.
Nhật Bản suy đoán, Trung Quốc sẽ đối phó với Đài Loan bằng cách phong tỏa trên biển và sử dụng tên lửa, đồng thời sử dụng lực lượng đặc nhiệm để tác chiến đổ bộ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, nếu Quân đội Trung Quốc ngăn chặn được sự can thiệp của quân Mỹ, con đường hàng hải từ eo biển Bashi đến eo biển Miyako sẽ rơi vào sự kiểm soát của Trung Quốc, “đê chắn sóng” ngăn chặn Trung Quốc ra vào Thái Bình Dương của quân Mỹ sẽ mất. Trung Quốc có thể xác lập bá quyền ở biển Hoa Đông và biển Đông, vượt qua chuỗi đảo thứ hai, dần dần có thể chi phối Tây Thái Bình Dương.

Giáo sư Vương Côn Nghĩa, Chủ tịch Hội nghiên cứu chiến lược Đài Loan cho rằng, Trung Quốc thực sự có thể xảy ra xung đột quy mô nhỏ với Nhật Bản ở đảo Senkaku. Nếu từ bỏ đảo Senkaku, sẽ tạo ra không gian tưởng tượng là Trung Quốc cũng “gián tiếp từ bỏ Đài Loan”, như vậy Quân đội Trung Quốc có thể có chiến tranh với Nhật Bản.
Việt Dũng – GDVN
*****

Chiến đấu cơ Nhật chận máy bay Trung Quốc gần không phận Senkaku

RFI - Thứ bảy 05 Tháng Giêng 2013

Tú Anh

Hôm nay 05/01/2013, Nhật Bản huy động chiến đấu cơ phản lực ngăn chận máy bay Trung Quốc trong vùng quần đâor Senkaku/Điếu ngư. Theo bộ Quốc phòng Nhật Bản, chiếc Y-12 của Trung Quốc đã quay đầu trước khi xâm nhập vào không phận của Nhật. Trong bối cảnh căng thẳng, ngân sách quốc phòng Nhật Bản sẽ tăng thêm 2%.

Theo AFP, ngay khi phát hiện máy bay Trung Quốc loại Y-12, hai động cơ phản lực xuất hiện cách quần đảo Senkaku 120 km về hướng bắc, nhiều chiến đấu cơ của Nhật đã bay tới ngăn chận. Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Nhật cho biết vụ việc xảy ra vào lúc 12 giời trưa nay, giờ địa phương. Máy bay Trung Quốc đã quay về trước khi bay tới không phận của Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Đây là lần đầu tiên trong năm nay, Nhật Bản đưa máy bay chiến đấu tới vùng biển đảo bị Trung Quốc tranh chấp để ngăn chận phi cơ đối phương.
Tháng 12 năm ngoái 2012, Nhật Bản lần đầu tiên sử dụng máy bay quân sự răn đe Trung Quốc, khi Bắc Kinh cũng lần thứ nhất cho máy bay thám thính bay vào không phận vùng tranh chấp trong khi trên mặt biển, tàu hải giám Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải Senkaku.
Tình hình căng thẳng này làm cho Tokyo quyết định tăng ngân sách quốc phòng.Theo báo Mainichi, tân chính phủ cánh hữu Nhật Bản dự kiến tăng thêm 2% chi phí quốc phòng cho tài khóa 2013-2014, lần đầu tiên sau 11 năm không đổi.
Nhật báo cánh tả Asahi cho biết thêm, ngân sách mới lên đến 4,700 tỷ yen, hơn 53 tỷ đôla. Phần gia tăng được dùng để cải tiến trang thiết bị quân sự và bổ sung quân số lục quân.
Tân thủ tướng Shinzo Abe khẳng định thiện chí cải thiện bang giao với Trung Quốc, nhưng cùng lúc ông cảnh báo là không đàm phán về quần đảo Senkaku.
*****

Nhật dự định tăng ngân sách Quốc phòng lên 4,700 tỷ yên (53.5 tỷ USD)  

VOV - 05/01/2013

Việc tăng ngân sách quốc phòng nhằm tăng cường lực lượng bộ binh và hiện đại hóa toàn bộ các trang thiết bị quân sự.
Ngày 6/1, truyền thông Nhật Bản đưa tin, Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lần đầu tiên trong 11 năm, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
Theo Nhật báo Mainichi, chính phủ dự định tăng 2% ngân sách Quốc phòng lên hơn 4,700 tỷ yên (53.5 USD) cho năm tài khóa bắt đầu vào tháng 4 tới. Trong khi đó, Nhật Báo Asahi cho biết, việc tăng ngân sách quốc phòng sẽ giúp nước này tăng cường lực lượng bộ binh và hiện đại hóa toàn bộ các trang thiết bị quân sự.
Những tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan tới quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm hồi tháng 9/2012 với quyết định của Chính phủ Nhật Bản mua 3 trong tổng số 5 hòn đảo không có người ở này. Ông Shinzo Abe từng khẳng định ý định cải thiện quan hệ với Trung Quốc, song nhấn mạnh không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về quần đảo tranh chấp./.
Thu Hoài/VOV-Trung tâm tin
Theo Reuters
*****

 

Bộ Quốc phòng Nhật yêu cầu thêm 2 tỷ đô la để cải thiện không quân

RFI - Thứ tư 09 Tháng Giêng 2013

Mai Vân

Cho dù ngân sách quốc phòng dự trù cho tài khóa 2013-2013 vừa được quyết định tăng lên, lần đầu tiên từ năm 2002 đến nay, tân chính phủ Nhật Bản vào hôm nay, 09/01/2013 đã cho biết là họ quyết định xin thêm hơn hai tỷ đô la khác. Mục tiêu là để nâng cấp ngay lập tức hệ thống phòng không và lực lượng không quân.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, một quan chức lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật xác nhận: Chúng tôi sẽ xin trích 180.5 tỷ yen từ một gói kích cầu chung để chi tiêu vào vấn đề quân sự. Viên chức này cho biết thêm là một phần ngân quỹ đó sẽ được sử dụng để mua thêm hỏa tiễn chống tên lửa đạn đạo PAC -3, ba trực thăng SH-60K săn tàu ngầm và hiện đại hóa 4 chiến đấu cơ F-15.
Điều đáng nói là khoản chi tiêu kể trên nằm ngoài yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng cho tài khóa tới đây, đã được loan báo vào hôm qua. Do việc khoản tiền này được góp vào gói kích cầu nhằm vực dậy kinh tế cho tài khóa 2012-2013 sẽ kết thúc vào ngày 31/03 sắp tới, ngân sách sẽ được tháo khoán nhanh chóng.
Giải thích về quyết định tăng chi tiêu kể quan chức của bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rõ: Chúng tôi cần phải cải thiện trang thiết bị quân sự của chúng tôi vào lúc môi trường an ninh của Nhật Bản đã trở thành khó khăn hơn : Bắc Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử tên lửa vào năm ngoái, và căng thẳng với Trung Quốc vẫn tiếp diễn do tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông.
Căng thẳng Trung Nhật vào hôm qua đã tăng thêm một mức với việc Bắc Kinh cho 4 chiếc tàu hải giám đã đi vào khu vực lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và ngang dọc trong vùng đó trong suốt 13 tiếng đồng hồ (từ trưa ngày 07/01 cho đến sáng ngày 08/01/2013.
Theo hãng tin Nhật Kyodo, trước tình hình này, Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera tăng cường năng lực giám sát xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và đáp trả một cách kiên quyết.
*****

Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn tiêm kích Nhật ở biển Hoa Đông

RFI - Thứ sáu 11 Tháng Giêng 2013

Thanh Phương

Hôm nay, 11/01/2013, Tân Hoa Xã loan tin là hôm qua, Trung Quốc đã điều hai chiếc máy bay tiêm kích J-10 để ngăn chận hai máy bay tiêm kích của Nhật, lúc đó đang đuổi theo một máy bay tuần tra của Trung Quốc trên vùng biển Hoa Đông.

Theo Tân Hoa Xã, sự kiện này đã được một quan chức bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận trong một cuộc họp báo hôm nay. Tân Hoa Xã không nói rõ là hai máy bay của Trung Quốc có bay bên trên khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hay không.
Vụ này xảy ra hai ngày sau khi chính phủ Nhật ngày 08/01 triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối việc tàu Trung Quốc thường xuyên có mặt ở khu vực Senkaku/Điếu Ngư. Vào tháng trước, một máy bay Trung Quốc cũng đã bay bên trên không phận quần đảo Senkaku, một hành động mà Tokyo xem là xâm phạm không phận Nhật.
Hôm nay, 11/01/2013, khi công bố một kế hoạch hỗ trợ kinh tế, thủ tướng Shinzo Abe đã kịch liệt chỉ trích Trung Quốc, nơi mà các công ty Nhật gánh chịu hậu quả của căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.
Theo thủ tướng Abe, chính quyền Bắc Kinh đang ngược đãi các công ty Nhật. Ông tuyên bố: Vì những mục đích chính trị mà đánh vào các công ty Nhật và các công dân Nhật ở Trung Quốc, nơi mà họ góp phần vào phát triển kinh tế, đấy không phải là hành động đúng đắn của một quốc gia có trách nhiệm. Theo thủ tướng Nhật, hành động như thế không chỉ làm tổn hại quan hệ song phương mà còn gây tác động tiêu cực cho chính nền kinh tế Trung Quốc.
Các vụ biểu tình bạo động và phá hủy tài sản Nhật đã diễn ra vào tháng 9 vừa qua ở Trung Quốc, sau khi chính phủ Tokyo quốc hữu hóa một phần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, quần đảo do Nhật Bản quản lý, nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước ngày càng căng thẳng, Bắc Kinh thường xuyên đưa tàu và máy bay đến khu vực Senkaku/Điếu Ngư.
Thủ tướng Abe đã trình bày chỉ tiết kế hoạch huy động đến 20 ngàn ty yen ( 175 tỷ euro ) với mục tiêu tạo thêm 600,000 việc làm, nâng thêm 2 điểm tăng trưởng trong tài khóa tới ( 03/2013 đến 04/2014 ).
Đây là một trong những kế hoạch hỗ trợ kinh tế lớn nhất từ trước đến nay tại Nhật.
*****
Nhật Bản điều 12 tàu chiến đáp trả Trung Quốc
SGTT.VN – 12-1-2013
Nhật Bản đã quyết định thành lập một đơn vị đặc nhiệm bảo vệ bờ biển hùng hậu gồm 12 tàu hải quân và 400 binh lính để bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, sẵn sàng đáp trả sự hiện diện thường xuyên của tàu thuyền Trung Quốc ở đây.
Lực lượng đặc nhiệm trên sẽ được giao nhiệm vụ thường xuyên thực hiện các chuyến tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Để đáp ứng đủ số binh sĩ cho lực lượng đặc nhiệm bảo vệ bờ biển mới thành lập, ngoài tuyển thêm quân mới, Nhật Bản đang xem xét kế hoạch kéo dài tuổi nghỉ hưu của các sĩ quan.
Hiện tại, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản có khoảng 12.000 sĩ quan, trong số này có 2.500 người trên 55 tuổi. Điều đó có nghĩa, một số lượng lớn sĩ quan sẽ tiếp tục về nghỉ hưu hàng năm.
Những chiếc tàu có trọng tải 1,000 tấn sẽ đóng vai trò then chốt trong các hoạt động tuần tra ở vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu ngư.
Mỗi con tàu này sẽ cần một đội thủy thủ gồm 30 người. Tuy nhiên, sẽ khó để có thể tăng số lượng tuyển quân lớn vào Trường Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhận Bản đóng tại quận Kyoto.
Để đảm bảo đủ nhân sự cần thiết, Nhật Bản có kế hoạch kéo dài tuổi nghỉ hưu hơn so với mức 60 tuổi hiện nay. Các sĩ quan lớn tuổi sẽ được giao nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động ở đằng sau trong khi những sĩ quan trẻ hơn sẽ được tung ra biển.
Lớp trẻ sẽ được đưa vào biên chế của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản số 11 – đây là nơi có thẩm quyền quản lý và bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Trong khi đó, để tạo ra một hạm đội gồm 12 tàu hải quân, các nguồn tin cho biết, chính phủ Nhật Bản dự định sẽ đóng thêm sáu tàu có trọng tải 1.000 tấn.
Kế hoạch này sẽ được đưa vào trong đề nghị bổ sung ngân sách cho năm tài chính hiện tại. Dự kiến, sáu tàu đóng mới sẽ được đưa vào hoạt động trong năm tài chính 2015.
Cùng với việc hạ thủy chiếc tàu hải quân lớn Akitsushima có trọng tải 6.500 tấn trong mùa hè này, Nhật Bản còn có kế hoạch ngừng sử dụng hai tàu khác có trọng tải 3.000 tấn.
Tuy nhiên, kế hoạch chấm dứt hoạt động của hai tàu có trọng tải 3.000 tấn sẽ bị dừng lại. Thay vào đó, những con tàu này sẽ được nâng cấp, tăng tối đa tốc độ để có thể phản ứng được trước các vụ xâm nhập vào lãnh thổ Nhật Bản của tàu thuyền Trung Quốc, nguồn tin từ Nhật Bản cho hay.
Mặc dù những con tàu trên thông thường có thời gian hoạt động khoảng 25 năm nhưng quá trình đại tu, nâng cấp sẽ cho phép Lực lượng Bảo vệ Bờ biển kéo dài thời gian sử dụng các con tàu hải quân thêm 15 năm nữa.
Kế hoạch đóng bốn tàu mới có trọng tải 1.000 tấn sử dụng nguồn ngân quỹ dự trữ của năm tài chính này sẽ cho phép những con tàu mới gia nhập vào Hạm đội Senkaku trong năm tài chính 2014.
Kể từ khi chính phủ Nhật Bản mua lại ba trong số năm đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái, chính phủ Trung Quốc thường xuyên đưa tàu tuyền vào vùng tranh chấp.
Tính đến thời điểm này, tàu thuyền Trung Quốc đã 21 lần ra vào lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hiện tại, có khoảng 5 tàu Trung Quốc được tin là đang tuần tra liên tục ở vùng biển tranh chấp này.
Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản số 11 chỉ có 7 tàu hải quân có trọng tải ít nhất 1.000 tấn trở lên. Vì thế, Nhật Bản đang phải điều tàu từ các lực lượng bảo vệ bờ biển khác đến bổ sung cho lực lượng số 11.
Tuy nhiên, việc điều động này đang gây cản trở đến các hoạt động và chiến dịch của Nhật Bản ở các vùng biển khác.
Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều đòi chủ quyền đối với một quần đảo ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trong khi Nhật Bản gọi là Senkaku.
Cuộc tranh chấp này là nguyên nhân chính khiến quan hệ Trung-Nhật thường xuyên rơi vào căng thẳng.
Sau những cuộc vờn đuổi, đụng độ đầy căng thẳng giữa tàu thuyền hai nước ở vùng biển tranh chấp, giờ đây, khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư còn phải chứng kiến những cuộc đối đầu đáng lo ngại trên bầu trời giữa máy bay hai nước.
www6.vnmedia.vn
*****

Nhật Bản cân nhắc triển khai F-15 tới gần Senkaku

Việt Nam +: 15/01/2013


Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc triển khai các máy bay chiến đấu F-15 tại sân bay trên đảo Shimojijima thuộc tỉnh Okinawa để có thể đối phó nhanh hơn với máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận Nhật Bản.
 
Shimojijima nằm gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hơn căn cứ của lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) ở Naha, thủ phủ của tỉnh Okinawa, nơi các máy bay F-15 hiện đang được triển khai.

Tuy nhiên, do sân bay Shimojijima chưa dùng được cho mục đích quân sự nên Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ phải hoàn tất các thủ tục cần thiết để thực hiện hành động nhằm tăng cường các biện pháp an ninh của Nhật Bản.
 
Giữa tháng 12 vừa qua, khi một máy bay của Trung Quốc bay vào không phận Nhật Bản phía trên quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, ASDF đã cho 8 máy bay chiến đấu F-15 xuất kích từ căn cứ Naha nhưng khi những máy bay này tới nơi thì máy bay Trung Quốc đã rời không phận Nhật Bản.
 
Căn cứ Naha cách quần đảo Senkaku khoảng 420 km và máy bay F-15 cần 15-20 phút để vượt qua khoảng cách này sau khi cất cánh khẩn cấp. Trong khi đó, đảo Shimojijima chỉ cách quần đảo Senkaku 190 km và có một đường băng dài 3,000 mét.(Vietnam+)

*****

 

Trung Quốc tuyên bố sẽ khảo sát địa hình quần đảo Senkaku/Điếu N

RFI - Thứ ba 15 Tháng Giêng 2013

Trọng Thành

Hôm nay 15/01/2013, theo Tân hoa xã, Trung Quốc sẽ tiến hành đo đạc địa hình các đảo nằm ở vùng biển Hoa Đông, đặc biệt là tại một số đảo đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật. Dự kiến khảo sát của Trung Quốc được đưa ra đúng vào thời điểm căng thẳng Nhật-Trung xung quanh quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, đang dâng cao.

Tân Hoa Xã không cho biết cụ thể là, để thực hiện cuộc khảo sát này các nhân viên Trung Quốc có cần đặt chân lên các hòn đảo Senkaku, hiện do Nhật quản lý, hay không. Cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc nói rõ, việc đo đạc địa hình trên các hòn đảo tranh chấp tại biển Hoa Đông là nằm trong một kế hoạch xây dựng các bản đồ địa lý và địa chất, bao gồm nhiều giai đoạn, đối với các đảo và các bãi đá, rạn san hô thuộc chủ quyền Trung Quốc. Đây là một hoạt động nhằm bảo vệ quyền và lợi ích trên biển của Trung Quốc.
Theo ông Zhang Huifeng (Trương Huy Phong), một giới chức thuộc Cơ quan Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa chất quốc gia Trung Quốc (NASMG), việc tới các hòn đảo tranh chấp để đo đạc, cũng như lấy các dữ kiện dưới nước gặp nhiều trở ngại, vì một số nước đang chiếm giữ các hòn đảo này. Tuy nhiên, học giả nói trên không cho biết, liệu Trung Quốc có dự kiến dùng đến các dữ liệu từ vệ tinh hay không.
Ngày 11/01/2013, NASMG thông báo phát hành bản đồ mới của Trung Quốc, lần đầu tiên có đánh dấu rõ toàn bộ 130 đảo lớn nhỏ ở Biển Đông. Cũng trong bản đồ này, có hình quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Việc Trung Quốc ấn hành tập bản đồ này khiến các nước láng giềng lo ngại.
Kể từ tháng 9/2012, tranh chấp Trung-Nhật về chủ quyền xung quanh quần đảo không có người ở Senkaku/Điếu Ngư đã bùng lên, sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa một phần quần đảo.
Kể từ đó, Bắc Kinh thường xuyên đưa tàu thuyền và máy bay đến xung quanh quần đảo này, bất chấp sự ngăn cản của các lực lượng tuần duyên, cũng như không quân Nhật.
*****
Diễn biến và bản chất khủng hoảng Nhật - Trung
SGTT.VN – 22/1/2013
Khủng hoảng Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông tác động ra sao đến chiến lược của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương? GS Thayer trả lời như sau:
Từ tháng 9.1972, Trung Quốc và Nhật Bản bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Sáu năm sau, hai bên ký hiệp ước song phương về đánh cá và đạt được thỏa thuận gác sang một bên tranh chấp về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, để cho các thế hệ mai sau quyết định.
Bảy diễn biến đan xen
Tuy nhiên, tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư đã trở thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao thực sự với bảy diễn biến chồng chéo lên nhau.
Đầu tiên là thông báo của thủ tướng Yoshihiko Noda hồi tháng 7/2012 rằng, chính phủ Nhật Bản sẽ mua các hòn đảo của tư nhân nhằm bảo đảm là chính phủ trung ương, chứ không phải thống đốc Tokyo, thực hiện quyền kiểm soát về quan hệ với Trung Quốc.
Diễn biến thứ hai liên quan đến việc căng thẳng chính trị giữa Hàn Quốc và Nhật Bản tái bùng phát trùng hợp với thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ngày 10/8, tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đi thăm đảo Dokdo ở biển Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố có chủ quyền đối với hòn đảo này mà họ gọi là Takeshima và triệu hồi đại sứ của mình ở Seoul về nước để phản đối.
Diễn biến thứ ba bao gồm hoạt động của các công dân thuộc những nước đang đòi hỏi chủ quyền. Ngày 15/8, 14 nhà hoạt động Trung Quốc từ Hong Kong đã đi thuyền ra Senkaku, đổ bộ lên một hòn đảo ở quần đảo này và cắm cờ Trung Quốc. Họ đã bị chính quyền Nhật Bản bắt giữ và trục xuất ngay lập tức. Bốn ngày sau, khoảng 150 người có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa Nhật Bản từ Okinawa ra Senkaku. Nhiều người trong số này đã nhảy ra khỏi thuyền, bơi vào đảo và cắm cờ Nhật Bản.
Diễn biến thứ tư là sự bùng nổ các cuộc biểu tình bài Nhật tại Trung Quốc nhằm phản đối việc mua ba hòn đảo.
Diễn biến thứ năm của cuộc khủng hoảng Senkaku liên quan đến các phản ứng đa dạng của chính phủ Trung Quốc chống lại Nhật Bản. Ví dụ, ngày 5/9, bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Nhật Bản mua các hòn đảo là “bất hợp pháp và không có giá trị”. Ngày 11/9, Trung Quốc tuyên bố rằng các hành động của Nhật Bản “không thể làm thay đổi một thực tế là phía Nhật Bản đã đánh cắp các hòn đảo của Trung Quốc”. Trung Quốc đã chính thức công bố các điểm cơ sở và các đường cơ bản phần đòi hỏi lãnh thổ biển của mình xung quanh quần đảo Điếu Ngư và chính thức đệ trình lên Ban tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bộ hồ sơ này.
Diễn biến thứ sáu liên quan đến sự can thiệp của Đài Loan để công khai hóa đòi hỏi chủ quyền của mình đối với quần đảo Điếu Ngư.
Diễn biến thứ bảy là sự can dự của Hoa Kỳ. Chính quyền Mỹ đã tuyên bố không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng Hoa Kỳ cũng tái khẳng định là các cam kết trong hiệp ước đã ký với Nhật Bản có liên quan đến quần đảo Senkaku.
Bản chất đằng sau các sự kiện
Có thể rút ra một số kết luận gì chính từ vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong năm 2012?
Thứ nhất, chủ nghĩa dân tộc tại Trung Quốc đã đi vào giai đoạn sô vanh nưóc lớn hiếu chiến và trở thành một lực lượng độc lập mạnh mẽ dẫn dắt chính sách đối ngoại và an ninh của Trung Quốc.
Thứ hai, việc thay đổi ban lãnh đạo hiện nay tại Trung Quốc đã tạo ra một môi trường chính trị, trong đó, các phe phái tranh giành quyền lực tìm cách thao túng các tranh chấp lãnh thổ với những nước láng giềng Trung Quốc để phục vụ cho các mục đích của họ. Ví dụ, một số chuyên gia về Trung Quốc cho rằng tranh chấp về quần đảo Senkaku đã bùng lên nhằm tác động đến việc lựa chọn các ủy viên của Thường vụ Bộ Chính trị trong kỳ đại hội 18 vừa qua.
Thứ ba, tranh chấp Senkaku cho thấy các vụ tranh chấp lãnh thổ ở Đông Á là một rủi ro đối với Mỹ trong việc duy trì, phát triển liên minh và đối với chiến lược tái cân bằng lực lượng của Hoa Kỳ ở châu Á-Thái Bình Dương. Như đã nêu ở trên, tranh chấp Senkaku gây khó khăn cho các ý định của Mỹ vừa muốn thúc đẩy cam kết hợp tác với Trung Quốc vừa tái khẳng định các cam kết được ghi trong hiệp ước đã ký với Nhật Bản.
Thứ tư, tranh chấp quần đảo Senkaku cho thấy Trung Quốc đang khai thác ý tưởng sử dụng sức mạnh kinh tế như là phương tiện bổ sung để gây sức ép đối với các đồng minh của Mỹ. Trong vụ tranh chấp Bãi đá Scarborough đầu năm nay, Trung Quốc cắt giảm du lịch và ngừng nhập khẩu chuối và các hoa quả nhiệt đới khác của Philippines. Theo báo cáo do Ngân hàng JPMorgan Chase công bố, do tranh chấp Senkaku, tăng trưởng kinh tế Nhật Bản có thể bị giảm 0.8% trong quý bốn năm nay vì xuất khẩu sang Trung Quốc suy giảm và du lịch Trung Quốc sang Nhật Bản cũng giảm.
Thứ năm, tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với Nhật Bản không thể dẫn đến xung đột quân sự. Trung Quốc đã chủ ý sử dụng các cơ quan dân sự, như lực lượng Hải Giám Trung Quốc và các ngư dân Trung Quốc, để khẳng định các tuyên bố về chủ quyền. Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc lùi lại phía sau, không can dự. Gây ra một cuộc đối đầu quân sự có thể phản tác dụng và làm rối loạn thương mại, đe dọa an ninh các tuyến hàng hải, làm tăng mức đóng bảo hiểm và lôi kéo Mỹ can dự.
Thiều Quang
*****

Tàu Nhật, Đài Loan 'đấu vòi rồng'

BBC - Thứ năm, 24 tháng 1, 2013

Một chiếc thuyền chở những nhà hoạt động Đài Loan hướng tới phía quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát phải quay đầu trở lại sau khi đấu vòi rồng với tuần duyên Nhật Bản, hãng thông tấn AFP đưa tin ngày 24/1.
Chiếc thuyền chở bảy người, trong đó có bốn người Đài Loan đã phải bỏ kế hoạch bước chân lên các quần đảo ở Biển Hoa Đông vì bị ngăn chặn bởi tuần duyên Nhật khi tàu này bước vào phạm vi 17 hải lý.
"Chúng tôi đã bắn vòi rồng vào nhau," người phát ngôn tuần duyên Đài Loan, ông Shih Yi-che nói với AFP.
Quần đảo tranh chấp nằm trong khu vực được cho là có nhiều tài nguyên, được biết đến dưới tên Senkaku trong tiếng Nhật, hay Điếu Ngư trong tiếng Trung.
Cả Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền với quần đảo này.
Vụ việc xảy ra trong thời điểm căng thẳng lên cao trong khu vực vì tranh chấp lãnh hải giữa Nhật và Trung Quốc.
Cả Bắc Kinh và Tokyo gần đây đã gửi chiến cơ đến để khẳng định chủ quyền của mình với khu vực này.
Tuần duyên Nhật thừa nhận đã phải hành động sau khi phát hiện ra thuyền Đài Loan.
"Tàu tuyền duyên của chúng tôi đã phải thực hiện lệnh ngăn chặn với tàu Đài Loan bằng cách cản đường và phun vòi rồng," đại diện lực lượng này nói trong một thông cáo.
"Chiếc tàu rời khỏi lãnh hải của chúng tôi vào khoảng 1 giờ rưỡi chiều, sau đó tiếp tục tiến xuống phía Tây-Đông Tây khỏi quần đảo Senkaku."
Những nhà hoạt động người Đài Loan đã hy vọng sẽ có thể đặt tượng Nữ thần biển cả lên quần đảo để bảo vệ cho ngư dân Đài Loan trong khu vực.
Tuy nhiên đây cũng là một động thái "khẳng định chủ quyền" nhằm chống lại Nhật Bản, ông Hsieh Mang-lin, một người Đài Loan hiện là Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ Quần đảo Điếu Ngư cho biết.
Bảo vệ chủ quyền

Đài NHK của Nhật cho biết Đài Bắc đã cử sáu tàu tuyền duyên để "theo dõi" chiếc thuyền nói trên, đồng thời cho biết đây cũng là chiếc tàu đã bước vào khu vực quần đảo hồi tháng Bảy.
Tuần duyên Đài Loan bác bỏ việc đây là một đội tàu được xếp đặt sẵn, nhưng cũng cho biết bốn chiếc tàu tuần duyên đang làm nhiệm vụ trong khu vực đã đến bảo vệ tàu của họ.
"Lực lượng tuần duyên sẽ bảo vệ hành động tự giác bảo vệ chủ quyền quần đảo Điếu Ngư của người dân nước chúng tôi"
"Tàu tuần duyên sẽ theo chiếc thuyền cá này đi bất cứ đâu, để bảo vệ chủ quyền và bảo vệ quyền lợi của người ngư dân," đại diện cơ quan này nói trong một thông cáo.
Tuần duyên hai bên đã đấu vòi rồng vào hồi tháng Chín sau khi nhiều tàu Đài Loan, được hộ tống bởi lực lượng tuần duyên tiến vào khu vực quần đảo.
Nhật Bản đã ngay lập tức bắt và trục xuất những người Đài Loan đặt chân lên quần đảo, với tuyên bố họ đã xâm phạm chủ quyền không thể chối cãi của Nhật với quần đảo này hơn một thế kỷ qua.
Senkaku đã là tâm điểm của xung đột Trung - Nhật trong nhiều tháng qua.
Hồi tháng Chín, chính phủ Nhật đã quốc hữu hóa quần đảo này bằng cách mua lại từ những chủ sở hữu tư nhân.
Kể từ lúc đó, Bắc Kinh đã liên tục gửi tàu đến khu vực.
Hồi tháng 12, một máy bay Trung Quốc tiến vào không phận gần quần đảo này, khiến Nhật phải điều động chiến cơ. Hồi đầu tháng này, quân đội cả hai nước đều điều chiến cơ đến khu vực và báo chí Nhật đăng tin Tokyo ra lệnh cho các phi công sẵn sàng bắn cảnh cáo.
Trong lúc hầu hết giới quan sát đều cho rằng hai nên kinh tế lớn nhất châu Á sẽ tìm cách nào đó để giải quyết vấn đề, vốn đã kéo dài hơn nhiều thập kỷ.
Tuy nhiên nhiều nhận định khác cũng cho rằng một bước đi sai có thể dẫn đến xung đột quân sự.

*****

Nhật sắp có đội đặc nhiệm tuần tra biển


BBC - Thứ ba, 29 tháng 1, 2013

Tuần duyên Nhật nói sắp tổ chức đơn vị đặc nhiệm tuần tra biển để tăng cường bảo vệ khu vực đảo tranh chấp với Trung Quốc.
Thông báo đưa ra ngày 29/1 cho biết lực lượng này sẽ bao gồm 10 tàu tuần tra mới cỡ lớn, với 600 quân bên cạnh hai tàu có bãi đỗ trực thăng đang hoạt động.
Cách đó hai ngày, Nhật tuyên bố sẽ tăng quân số lên mức cao nhất trong hai thập kỷ trở lại đây. Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng thể hiện quan ngại trước hành động này.
Thông báo tăng quân số của Nhật xảy ra cùng ngày khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố vừa tiến hành thử tên lửa đánh chặn tầm trung từ mặt đất.
Việc tổ chức đơn vị đặc nhiệm mới sẽ kéo dài trong vòng ba năm, phát ngôn lực lượng tuần duyên Nhật nói.
Cáo buộc
Các tàu hải giám của Trung Quốc trong thời gian gần đây bị Nhật cáo buộc là đã thường xuyên đến gần khu vực quần đảo dưới cái tên Senkaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư trong tiếng Trung mà Nhật tuyên bố chủ quyền.
Căng thẳng giữa hai nước lên cao hồi năm ngoái sau khi Nhật quốc hữu hóa quần đảo này hồi tháng Chín.

Các tàu tuần tra Nhật, chủ yếu từ chi nhánh Okinawa của Lực lượng tuần duyên Nhật đã nhiều lần phài ngăn cản tàu Trung Quốc tiến vào hải phận khu vực biển Đông.
"Chúng tôi thấy cần phải điều tàu kích cỡ lớn để đối phó với việc tàu của chính phủ Trung Quốc ngày càng hiện diện thường xuyên hơn ở khu vực xung quanh quần đảo Senkaku," phát ngôn lực lượng tuần duyên Nhật nói.
4 trong số 10 tàu mới đang trong quá trình sản xuất. Tiền đóng 6 tàu còn lại nằm trong ngân sách bổ sung đã được chính phủ thông qua trong tháng này.
Khoảng 500 quân mới được tuyển vào thời điểm năm sau cho đến năm 2016 sẽ được bổ sung vào với 100 quân khác đang vận hành hai tàu chở trực thăng.
Đơn vị mới sẽ đóng ở đảo Ishigaki, cách khu vực quần đảo tranh chấp với Trung Quốc khoảng 175 km, người phát ngôn tuần duyên Nhật cho biết thêm.
*****

Nhật phản đối TQ 'xâm phạm chủ quyền'

BBC - Thứ ba, 5 tháng 2, 2013

Nhật Bản ngày 5/2 vừa triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối sự có mặt của tàu chính phủ nước này gần khu vực quần đảo Senkaku, hãng thông tấn AFP đưa tin.
"Bộ Ngoại giao Nhật đã triệu tập đại sứ Trung Quốc về việc tàu Trung Quốc đi vào hải phận khu vực quần đảo Senkaku," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật thông báo.
Hai tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện trong khu vực gần hải phận Senkaku từ lúc 9h30 sáng (0130 GMT) và đóng ở đó suốt 14 giờ, theo tuần duyên Nhật.
Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại về hai vụ tàu chiến Trung Quốc 'chĩa radar' loại để lấy tầm ngắm cho vũ khí vào tàu và máy bay của họ tuần tra vùng Senkaku/Điếu Ngư.
Hiện tại, cả hai bên vẫn không có dấu hiệu nhượng bộ trước vấn đề chủ quyền quần đảo giàu tài nguyên này, điều vốn đang ảnh hưởng nghiêm trọng quan hệ thương mại hai nước.
Chánh Văn phòng nội các Nhật, ông Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo rằng hành động này là "tuyệt đối không thể chấp nhận," và cũng nói đại sứ Trung Quốc đã được triệu tập để nghe "lời phản khán mạnh mẽ" từ phía Nhật.
"Nhắm radar như thế là bất bình thường và chúng tôi thấy nó có thể tạo ra tình thế nguy hiểm nếu một sai sót xảy ra"
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản
Việc các tàu Trung Quốc liên tục tiến vào khu vực này được giới quan sát cho là chiến lược của Bắc Kinh nhằm tạo ra "quy cách mới", khiến Nhật không thể kiểm soát hiệu quả các quần đảo nói trên.
Hồi tháng 12 năm ngoái, máy bay của Trung Quốc cũng đã tiến vào gần không phận của Nhật, khiến chính phủ nước này phải huy động chiến cơ.
Mặc dù những lần huy động chiến cơ từ hai bên gần đây không dẫn đến xung đột nào, giới phân tích cho rằng việc tăng cường độ các vụ chạm trán có thể dẫn đến giao tranh ngoài ý muốn.
Tin báo chí đưa ra tuần này cũng nói trong một vụ việc hôm 30/1 vừa qua, một tàu Trung Quốc đã chỉnh radar quân sự nhắm vào một tàu Nhật tại Biển Hoa Đông, gây phản ứng mạnh từ Tokyo.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Itsunori Onodera phát biểu với các nhà báo hôm 5/2 rằng trong vụ việc khi đó, một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã chĩa radar vào tàu Nhật.
Trước đó vài hôm, Trung Quốc cũng chĩa radar vào một trực thăng Nhật trong vùng.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nói: "Nhắm radar như thế là bất bình thường và chúng tôi thấy nó có thể tạo ra tình thế nguy hiểm nếu một sai sót xảy ra."
Cứng rắn trước 'khiêu khích'
Trong chuyến thăm tỉnh Okinawa hôm thứ Bảy ngày 2/2, thủ tướng Nhật ông Shinzo Abe tuyên bố sẽ bảo vệ nước Nhật khỏi những "khiêu khích", chỉ vài ngày sau khi chính phủ của ông tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng lần đầu tiên trong một thập kỷ qua.
Một phần của ngân sách này được dùng để củng cố khả năng phòng thủ của khu vực đảo tranh chấp trong khu vực Biển Đông Trung Hoa.
"Những sự khiêu khích đang tiếp tục chống lại quyền lãnh thổ, lãnh hải và không phận được kế thừa cũng như chủ quyền quốc gia của chúng ta," ông Abe phát biểu trước quân đội.
Lực lượng tuần duyên được trang bị hiện đại của Nhật tuần trước đã tuyên bố sẽ lên kế hoạch xây dựng một đơn vị đặc nhiệm trong ba năm tới, với 10 tàu tuần tra cỡ lớn, hai tàu chở trực thăng và quân số tổng cộng 600 lính để bảo vệ lãnh hải Nhật tại khu vực Biển Đông Trung Hoa.
Ông Abe, vị thủ tướng vừa thắng cử, được cho là đã và đang có có nhiều chính sách cứng rắn về đối ngoại. Hồi tháng 12, ông kêu gọi Nhật đứng lên trước cái mà ông và những chính trị gia khác gọi là Bắc Kinh hống hách.
Sau khi nhậm chức, ông đã ngay lập tức có chuyến thăm ba nước Đông Nam Á mà đầu tiên là Việt Nam để củng cố quan hệ tại đây.
Tuy nhiên những phát ngôn mạnh mẽ của ông này cũng đi kèm với động thái xoa dịu Bắc Kinh. Trong một biểu phỏng vấn truyền hình, ông cho rằng Trung Quốc và Nhật cần có một cuộc hội đàm, đồng thời Nhật cũng đã gửi hai đặc phái viên tới Bắc Kinh những tuần vừa qua.

*****

Nhật gọi hành động của TQ là 'nguy hiểm'


BBC - Thứ tư, 6 tháng 2, 2013


Thủ tướng Nhật Bản vừa gọi quyết định của Trung Quốc cho tàu chiến ngắm bắn radar vào tàu hải quân Nhật Bản là “hành động nguy hiểm”.
Ông Shinzo Abe nói trước quốc hội rằng động thái trên có thể dẫn tới “tình huống khó đoán trước” và kêu gọi Trung Quốc “tự kiềm chế”.
Sự việc trên xảy ra gần khu đảo ở biển Hoa Đông hồi tuần trước.
Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về vụ việc này, cùng lúc mối quan hệ giữa Bắc kinh và Tokyo căng thẳng cao độ.
Ông Abe yêu cầu Trung Quốc tránh “những hành động leo thang không cần thiết” trong giai đoạn tranh chấp lãnh hải, vốn tập trung vào dãy đảo mà cả hai cùng tuyên bố chủ quyền.
“Trong lúc có vẻ có những dấu hiệu cho thấy tiến triển trong việc tăng cường đối thoại giữa Nhật Bản và Trung Quốc, hành động một chiều khiêu khích của Trung Quốc là cực kỳ đáng tiếc,” thủ tướng Nhật Bản nói.
Nhật Bản hiện đang nắm giữ khu đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với dãy đảo, tiếng Đài Bắc gọi là Điếu Ngư Đài.
Việc các tàu Trung Quốc liên tục tiến vào khu vực này được giới quan sát cho là chiến lược của Bắc Kinh nhằm tạo ra "quy cách mới", khiến Nhật không thể kiểm soát hiệu quả các quần đảo nói trên.
Trung Quốc im lặng
Vẫn chưa có bình luận chính thức từ Trung Quốc, song Hoa Kỳ cảnh báo tranh chấp trên có thể đe dọa ổn định khu vực.

 “Về báo cáo cụ thể đối với vụ việc ngắm bắn radar, những hành động như thế làm căng thẳng leo thang và gia tăng hiểm họa xảy ra những việc đáng tiếc hoặc thiếu tính toán khác,
"Và có thể đe dọa hòa bình, ổn định và tăng trưởng kinh tế trong khu vực đặc biệt quan trọng này,” bà Victoria Nuland, phát ngôn viên chính phủ Hoa Kỳ nói.
Hồi tháng 12 năm ngoái, máy bay của Trung Quốc cũng đã tiến vào gần không phận của Nhật, khiến chính phủ nước này phải huy động chiến đấu cơ.
Mặc dù những lần huy động chiến cơ từ hai bên gần đây không dẫn đến xung đột nào, giới phân tích cho rằng việc tăng cường độ các vụ chạm trán có thể dẫn đến giao tranh ngoài ý muốn.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Itsunori Onodera phát biểu với các nhà báo hôm 5/2 rằng trong vụ việc khi đó, một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã chĩa radar vào tàu Nhật.
Trước đó vài hôm, Trung Quốc cũng ngắm bắn vào một trực thăng Nhật trong vùng.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nói: "Ngắm radar như thế là bất bình thường và chúng tôi thấy nó có thể tạo ra tình thế nguy hiểm nếu bất kỳ sai sót nào xảy ra."

*****

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Nhật


BBC - Thứ sáu, 8 tháng 2, 2013

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Nhật rằng tàu chiến nước này chĩa radar vào tàu Nhật Bản hồi tháng trước.
Thông cáo đăng trên website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói các cáo buộc của Nhật "không đúng với thực tế". Cả hai trường hợp mà Nhật Bản nhắc tới, tàu Trung Quốc đều nói không sử dụng radar chống hỏa lực.
Bắc Kinh cũng yêu cầu Nhật chấm dứt việc "khuấy động căng thẳng ở Biển Hoa Đông".
Nhật Bản thì nói giải thích của Trung Quốc không phù hợp với thực tế.
Hai nước đang đối mặt nhau trong cuộc tranh chấp lãnh thổ xung quanh quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu ngư.
Nhật Bản đang nắm quyền kiểm soát quần đảo này, mà ngoài hai nước trên còn có cả Đài Loan tuyên bố chủ quyền.
Kể từ khi bất đồng nổ ra vào tháng 9/2012, tàu bè Trung Quốc đã thường xuyên ra vào vùng mà Nhật nói là lãnh hải chủ quyền của Nhật xung quanh Senkaku.
Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nói một tàu chiến Trung Quốc khi tới gần đảo đã hướng radar định vị hỏa lực vào tàu chiến Nhật hôm 30/1.
Ông nói trực thăng của Nhật cũng đã bị tàu chiến Trung Quốc khóa radar hôm 19/1.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc thì nói rằng trong hai trường hợp trên, tàu Trung Quốc chỉ tiếp tục quan sát một cách bình thường và không sử dụng radar chống hỏa lực.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản nhanh chóng lên tiếng tố cáo ngược lại rằng giải thích của phía Trung Quốc không phù hợp với thực tế và "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
*****

Vụ radar Trung Quốc: Nhật đề nghị lập đường dây điện thoại quân sự

RFI - Thứ bảy 09 Tháng Hai 2013

Thanh Phương

Hôm nay, 09/02/2013, Nhật Bản cho biết đã đề nghị với Trung Quốc lập một đường dây điện thoại quân sự trực tiếp giữa hai nước để tránh xảy ra một sự cố đáng tiếc, sau vụ một khu trục hạm Trung Quốc bị tố cáo chĩa radar điều khiển hỏa lực về phía một khu trục hạm của Nhật Bản ngày 30/01 tại khu vực Senkaku/Điếu Ngư.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bị Nhật Bản tố cáo có hành động như thế tại khu vực mà hai nước đang tranh chấp chủ quyền, làm nổi rõ nguy cơ đụng độ quân sự tại khu vực này.
Tuyên bố với báo chí hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho rằng cần phải lập một đường dây điện thoại trực tiếp để hai bên có thể nhanh chóng thông tin cho nhau mỗi khi có vấn đề như vậy xảy ra. Theo lời ông Onodera, hôm thứ năm vừa qua, thông qua đại sứ quán Nhật ở Trung Quốc, Tokyo đã nói với Bắc Kinh rằng họ muốn mở lại đàm phán về việc thiết lập một cơ chế thông tin liên lạc hàng hải giữa các lãnh đạo quân sự hai nước.
Bộ trưởng Onodera còn tuyên bố là Tokyo dự trù sẽ tiết lộ các bằng chứng cho thấy khu trục hạm Trung Quốc đã dùng radar điều khiển hỏa lực nhắm vào tàu của Nhật. Chỉ có điều chính phủ chưa biết nên công bố các bằng chứng đó ở mức độ nào để không làm lộ bí mật về khả năng phòng thủ của Nhật.
Tuy nhiên, ông Onodera ghi nhận là các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực Senkaku/Điếu Ngư đã giảm cường độ, sau khi vụ radar Trung Quốc được tiết lộ. Kể từ khi chính phủ Tokyo mua lại một phần quần đảo Senkaku vào tháng 9 năm ngoái, tàu và đôi khi cả máy bay của Trung Quốc đã liên tục đến khu vực này, xâm phạm không phận của Nhật Bản, theo khẳng định của phía Tokyo.
Hôm qua, thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu Bắc Kinh thừa nhận đúng là đã xảy ra vụ radar Trung Quốc nhắm tàu Nhật, xin lỗi Tokyo và nỗ lực không để tái diễn sự cố tương tự.
*****

Hải quân Nhật báo động Trung Quốc thả hoa tiêu thăm dò

ĐVO - 23/02/2013
Theo hãng tin Kyodo, ngày 22/2, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết họ đã được đặt trong tình trạng báo động kể từ khi ba tàu Hải giám của Trung Quốc áp sát một tàu cá Nhật Bản hồi đầu tuần này trên vùng biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).
Theo JCG, ba tàu Hải giám 46, Hải giám 50 và Hải giám 66 đã tiến sát tàu cá này hôm 18/2 gần tới mức chỉ cách có vài trăm mét và không rõ mục đích của phía Trung Quốc.
Ba tàu này bắt đầu tiến vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lúc 08h55' sáng 18/2 và lưu lại khoảng bốn giờ đồng hồ bất chấp những cảnh báo không ngừng từ phía Nhật Bản.
Cũng trong ngày 22/2, Thời báo Hoàn cầu dẫn nguồn tin từ báo Sankei Nhật Bản cùng ngày cho biết, Trung Quốc đã tiến hành thả hoa tiêu trên mặt biển xung quanh khu vực Senkaku nhằm thu thập các thông tin tình báo về hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản một cách nhanh nhất.
Theo Sankei, hoạt động rải hoa tiêu trên Biển Hoa Đông đã được Trung Quốc bắt đầu triển khai từ đầu năm 2013 và thả hẳn về phía vùng biển của Nhật Bản tính theo đường trung tuyến Trung - Nhật trên Biển Hoa Đông. Cảnh sát biển Nhật Bản đã thu thập đầy đủ bằng chứng về động thái này của phía Trung Quốc.
Sankei cho biết, chiêu bài sử dụng hoa tiêu thả trên vùng biển tranh chấp vừa để thu thập tin tức tình báo, vừa ngầm đánh dấu về cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc, đây không phải chiêu mới, mà là "chước cũ soạn lại".
Hồi tháng 5 năm ngoái, hải quân Trung Quốc cũng đã từng tiến hành thả hoa tiêu trái phép tại vùng biển khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) đúng lúc quan hệ Philippines - Trung Quốc đang căng thẳng cao độ ngoài bãi cạn Scarborough.
Tờ Sankei khẳng định, với động thái này, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).
Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, "đường trung tuyến" trên Biển Hoa Đông là do Nhật Bản "đơn phương" đưa ra, Bắc Kinh không thừa nhận.
Những năm gần đây Trung Quốc ngày càng có nhiều hoạt động xâm lấn sang vùng biển Nhật Bản khi vượt quá ranh giới đường trung tuyến trên Biển Hoa Đông, đặc biệt là việc tổ chức thăm dò, khai thác dầu khí tại mỏ Thiên Ngoại Thiên khiến Nhật Bản lo ngại.
Nguyễn Phạm (Tổng hợp theo GDVN/ Vietnam+)