Thứ Năm, 1 tháng 8, 2013

20. TT Obama : Mỹ không ngại Trung Quốc gia tăng đầu tư vào Châu Phi

Trọng Thành
Theo hãng thông tấn Reuters, ngày hôm qua, 29/06/2013, trong chuyến công du các nước Châu Phi, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố không lo ngại trước sự cạnh tranh của Trung Quốc tại châu lục này. Tổng thống Mỹ kêu gọi Châu Phi chú trọng đến các đầu tư phát triển việc làm tại chỗ, thay vì chỉ nhằm khai thác nguyên liệu thô.

Trong một cuộc họp báo tại Pretoria (Nam Phi), tổng thống Mỹ phát biểu : « Tôi không cảm thấy điều đó (sự cạnh tranh của Trung Quốc) là đáng lo ngại. Tôi cho rằng đây là một điều tốt ». Theo tổng thống Hoa Kỳ gốc Phi châu đầu tiên, càng nhiều nước đầu tư vào Châu Phi, thì châu lục chậm phát triển này càng có cả khả năng hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.
 Tuy nhiên, tổng thống Mỹ khẳng định rằng, quan hệ đối tác của Hoa Kỳ với các nước Châu Phi bao hàm cả những mục tiêu phát triển xã hội và chính trị, và điều này hoàn toàn khác với Trung Quốc. Theo tổng thống Mỹ, quan tâm số một của Trung Quốc là các lợi ích thương mại, mục tiêu chính của Bắc Kinh là tìm kiếm các nguồn tài nguyên của Châu Phi để phục vụ cho các ngành công nghiệp hướng về xuất khẩu của Trung Quốc.
 Hôm qua, tại Pretoria, tổng thống Mỹ kêu gọi các nước Châu Phi chú ý đến việc hợp tác với các nhà đầu tư nào « mang lại lợi ích cho người dân tại chỗ và kích thích phát triển sản xuất ở quy mô lớn ».
 Thời gian gần đây, Bắc Kinh gia tăng mạnh việc đầu tư vào Châu Phi. Trong những năm 2007-2011, đầu tư của Mỹ vào Châu Phi vượt xa Trung Quốc, nhưng Trung Quốc đã qua mặt Hoa Kỳ, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Châu Phi kể từ năm 2009. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Châu Phi năm 2011 cao gần gấp 3 lần xuất khẩu từ Mỹ.
Chủ trương tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc tại Châu Phi có thể thấy qua tần suất công du của những người đứng đầu nhà nước Trung Quốc tại châu lục này. Với Tanzania, Nam Phi và Senegal, ba nước Châu Phi của chuyến công du đợt này, và Ghana là nơi mà ông Obama đã tới trong nhiệm kỳ trước, tổng cộng có bốn nước Châu Phi mà tổng thống Mỹ tới thăm. Trong khi đó, cũng trong thời gian này, các chủ tịch và phó chủ tịch Trung Quốc đã tới Châu Phi đến 30 lần.
 Chương trình 7 tỷ đô la để phát triển điện ở Châu Phi
 Hôm nay, vẫn trong chuyến công du tại Nam Phi, tổng thống Obama sẽ công bố kế hoạch 7 tỷ đô la nhằm tạo điều kiện cho đông đảo người Châu Phi có điện dùng. Hiện tại, hơn 2/3 cư dân phía nam sa mạc Sahara và hơn 85% dân nông thôn tại khu vực này không có điện.
 Kế hoạch trợ giúp 7 tỷ đô la trong vòng 5 năm của Hoa Kỳ bao gồm việc phát triển các nguồn điện mới (với sự tôn trọng môi trường), xây dựng các nhà máy điện và các hệ thống đường dây tải điện lớn, cũng như những mạng điện nhỏ ngoài hệ thống.
 Đối tượng hợp tác trước hết của Hoa Kỳ là các nước Ethiopia, Ghana, Kenya, Liberia, Nigeria và Tanzania. Theo Nhà Trắng, kế hoạch tài trợ của các cơ quan chính phủ Mỹ sẽ kéo theo thêm ít nhất 9 tỷ đô la đầu tư tư nhân trong lĩnh vực này.
 
tags: Châu Phi - Hoa Kỳ - Theo dòng thời sự - Trung Quốc - Đầu tư
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130630-tt-obama-my-khong-ngai-trung-quoc-gia-tang-dau-tu-vao-chau-phi